GHI NHỚ

Luyện tập chưa hẳn có kết quả, luyện tập đúng phương pháp mới đạt kết quả tốt nhất

SeveN Guitar Shop – giá Rẻ mà Chất lượng

Dấu liên trong bản nhạc là gì?

23/10/2014 - Cơ bản, Nhạc lý, Sơ cấp, Tham khảo - dkw - Comments Off on Dấu liên trong bản nhạc là gì?

Như bạn đã biết cách thể hiện các nốt nhạc đã rất đa dạng và phong phú, tuy nhiên, vẫn có những trường hợp mà quy luật giá trị nốt nhỏ hơn bằng ½ giá trị nốt lớn sẽ không thể hiện được.
Ví dụ Bạn muốn chia 1 phách thành 3 phần với mỗi nốt có giá trị là 1/3, 1/3, 1/3 thì sao?
Đó là lúc chúng ta sẽ phải sử dụng dấu liên

Dấu liên 3

Dấu liên 3 sẽ có 3 nốt nhạc nhưng giá trị của 3 nốt nhạc đó sẽ bằng giá trị của 2 nốt nhạc nằm bên trong.

dau lien 3

– Ta thấy 3 nốt đơn được nối với nhau bằng ký hiệu liên 3.

– Thông thường, 3 nốt đơn có giá trị bằng 1,5 phách.

– Tuy nhiên, do có dấu liên, 3 nốt đơn này chỉ có giá trị là 1 phách (giá trị 3 nốt trong dấu liên chỉ bằng 2 nốt nằm bên trong)

– Như vậy, khi nhìn thấy dấu liên ba của 3 nốt đơn, thì 3 nốt đó sẽ được chơi trong một phách duy nhất. Và bạn sẽ phải chơi sao cho mỗi nốt bằng 1/3 phách.

– Lưu ý, nốt đầu tiên bạn sẽ chơi mạnh, và 2 nốt sau sẽ nhẹ hơn. Tương tự như vậy. Liên 3 của 3 nốt đen sẽ có giá trị bằng 2 phách ( 2 nốt đen). Liên 3 của 3 nốt trắng sẽ có giá trị bằng 4 phách ( 2 nốt trắng).

Dấu liên 6

Thực ra, dấu liên 6 cũng hoàn toàn giống như liên 3. Bạn có thể nói liên 6 là 2 dấu liên 3 ghép lại. Tuy nhiên điểm khác nhau duy nhất đó là cách bạn nhấn mạnh. Thay vì nhấn từng bộ 3 nốt, mạnh vào nốt đầu và nhẹ vào 2 nốt sau. Bạn sẽ nhấn thành từng bộ 2 nốt, Nhấn mạnh vào những nốt lẻ. 1,2, 1,2, 1,2

Ngoài ra, đôi khi bạn cúng có thể thấy cả liên 4, liên 5, liên 7… nhưng chúng ta sẽ ít gặp, và nguyên tắc của chúng cũng tương tự như vậy, bạn có thể suy ra được.

Comments từ Facebook

comments

Tags: , ,

Hạt điều Vietnuts

Comments are closed.